Lưu học sinh Lào mừng đón Tết cổ truyền Bunpimay tại Trường ĐHSP Hà Nội 2

Toàn cảnh chương trình đón Tết Bunpimay cùng lưu học sinh Lào

Ngày 16/4/2024, tại Trường ĐHSP Hà Nội 2, các lưu học sinh Lào đón mừng Tết cổ truyền Bunpimay - Phật lịch 2567 của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Tham dự chương trình, có PGS, TS Phùng Gia Thế - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Bí thư Đoàn thanh niên; Chủ tịch Hội Sinh viên; Lãnh đạo các đơn vị và đông đảo lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường ĐHSP Hà Nội 2.

TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phát biểu chúc mừng

Phát biểu tại Chương trình, TS Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng gửi lời chúc mừng với những thành quả về tăng trưởng kinh tế và phát triển trên nhiều lĩnh vực khác, cũng như những cố gắng phấn đấu học tập, khắc phục mọi khó khăn để đạt kết quả cao trong năm vừa qua của các lưu học sinh Lào nói riêng và nhân dân Lào nói chung. Các thầy cô và người học Trường ĐHSP Hà Nội 2 sẽ luôn đồng hành, sẵn sàng giúp đỡ các bạn lưu học sinh Lào trong học tập và sinh hoạt hàng ngày trong thời gian học tập tại Trường. Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2024, Thầy Phó Hiệu trưởng cũng gửi lời chúc tới các học viên, sinh viên Lào luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công và học tập tốt. Chúc cho mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Lào ngày càng bền chặt.

Sinh viên Thong chanh Norhournour - Chủ tịch Hội Sinh viên Lào tại Trường ĐHSP Hà Nội 2 phát biểu

Thay mặt cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường, bạn Thong chanh Norhournour - Chủ tịch Hội Sinh viên Lào tại Trường ĐHSP Hà Nội 2 gửi lời cảm ơn chân thành tới Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, các thầy cô, sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã luôn dành tình cảm ấm áp, sự quan tâm, giúp đỡ và nhiệt tình giảng dạy cho lưu học sinh Lào. Chủ tịch Hội Sinh viên Lào cùng ôn lại truyền thống tốt đẹp trong dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đồng thời thay mặt các lưu học sinh Lào xin hứa sẽ quyết tâm, nỗ lực học tập để trở về xây dựng đất nước Lào ngày càng phát triển và xây dựng mối quan hệ keo sơn, tình nghĩa Việt Nam - Lào đời đời bền vững.

Các đại biểu tham gia Lễ buộc chỉ cổ tay và chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Tại Chương trình các đại biểu đã gửi tặng hoa chúc mừng đến các bạn lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền của người Lào, tham dự nghi lễ trong ngày Tết đặc biệt này, cùng buộc chỉ cổ tay và té nước để cầu mong những điều tốt lành, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc, thanh khiết hóa cuộc sống của con người.

Các đại biểu chung vui cùng lưu học sinh Lào tại chương trình

Tết Bunpimay hay còn gọi là Kut Songkan, hay Hội mừng đón mùa mưa là lễ hội lớn nhất tại Lào diễn ra từ 14-16/4 hàng năm khi mà bầu trời thanh cao, các dòng sông lớn đều dồi dào nước tượng trưng cho một năm mới nhiều lộc. Nét độc đáo của Tết Bunpimay là tục té nước vào nhau; điều này bắt nguồn từ quan niệm của người Lào là chỉ có nước mới đem lại sự sống, gột rửa hết mọi ưu phiền xấu xa, đem đến sự sạch sẽ, thanh khiết, hồi sinh. Sự ra đời của phong tục này gắn với đời sống sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước, tục té nước nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa đem lại sự tươi mát cho vạn vật, no ấm và hạnh phúc cho con người.
Trung tâm Truyền thông và SXHL