Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thăm và làm việc tại Trường ĐHSP Hà Nội 2

Ngài Bành Thế Đoàn -  Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam
 đến thăm và làm việc tại Trường ĐHSP Hà Nội 2

Ngày 27 tháng 6 năm 2023, Ngài Bành Thế Đoàn -  Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Ngài Vương Đình Quán - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Trường ĐHSP Hà Nội 2, đồng thời có buổi nói chuyện về văn hóa Trung Quốc với giảng viên và sinh viên Nhà trường.

Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác có: PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Phùng Gia Thế - Chủ tịch Hội đồng trường; TS Bùi Kiên Cường - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Trưởng các đơn vị: KHCN&HTQT, Đào tạo, CTCT-HSSV, Tiếng Trung Quốc, Ngữ văn.

PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2 phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS, TS Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ sự vui mừng và nồng nhiệt chào đón Đoàn đại biểu Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Trường ĐHSP Hà Nội 2. Thầy Hiệu trưởng cho biết, trong thời gian qua, với tinh thần hợp tác để phát triển, Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, tạo cơ hội học tập theo định hướng hội nhập quốc tế. Nhà trường đã triển khai hợp tác với nhiều cơ sở giáo dục, các tổ chức uy tín từ các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Trong những năm qua, thông qua sự kết nối, hỗ trợ của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, rất nhiều sinh viên, giảng viên của Nhà trường đã nhận được nhiều suất học bổng đi học tập, nâng cao trình độ. Nhiều chương trình hợp tác quốc tế đã được triển khai, đạt thành quả tốt đẹp và đáng khích lệ như trao đổi sinh viên, liên kết đào tạo.

Với truyền thống hợp tác tốt đẹp đó, Thầy Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2 hy vọng rằng, trong thời gian tới Nhà trường sẽ nhận được sự tin tưởng và là cơ sở đào tạo được sinh viên Trung Quốc lựa chọn đến học tập và nghiên cứu khoa học, cũng như nhiều khóa sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 có cơ hội đến Trung Quốc học tập. Đồng thời đề nghị Ngài tham tán văn hóa hỗ trợ kết nối với các trường đại học và tổ chức ở Trung Quốc trong trao đổi sinh viên, giảng viên góp phần thúc đẩy phát triển giao lưu về văn hóa, giáo dục của hai nước.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Bành Thế Đoàn -  Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cảm ơn Trường ĐHSP Hà Nội 2 về sự tiếp đón trân trọng dành cho Đoàn công tác và khẳng định hợp tác văn hóa, giáo dục với Việt Nam là một trong những chiến lược ưu tiên được Trung Quốc hết sức coi trọng. Và càng được quan tâm hơn sau chuyến thăm Cộng hòa nhân dân Trung Hoa của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Để thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, Đại sứ quán sẽ trở thành cầu nối giữa Trường ĐHSP Hà Nội 2 với các trường đại học và tổ chức hàng đầu của Trung Quốc trong tương lai. Cụ thể, Đại sứ quán sẽ hỗ trợ Nhà trường trong việc cử giáo viên tình nguyện Trung Quốc tham gia giảng dạy tại Trường ĐHSP Hà Nội 2. Ngài Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng gửi lời mời trân trọng Lãnh đạo Trường ĐHSP Hà Nội 2 đến thăm Trung Quốc trong thời gian gần nhất.

Đoàn đại biểu
Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Trường ĐHSP Hà Nội 2 tại buổi làm việc

Trong buổi làm việc, hai bên cùng nhau trao đổi về những vấn đề hai bên quan tâm và mong muốn được hợp tác. Những vấn đề được quan tâm là giao lưu văn hóa, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực của giảng viên và sinh viên, nghiên cứu khoa học.

Ngài Bành Thế Đoàn - Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam trao đổi với giảng viên và sinh viên
Trường ĐHSP Hà Nội 2

Sau buổi làm việc, Ngài Bành Thế Đoàn -  Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam có buổi nói chuyện với giảng viên và sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 về góc độ tiếp cận nền văn hóa Trung Quốc.

Giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 trao đổi cùng Ngài Thám tán Văn hóa

Sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 trao đổi cùng Ngài Thám tán Văn hóa

Việt Nam và Trung Quốc vừa là láng giềng tốt, bạn bè tốt, núi sông liền một dải, vừa là đồng chí tốt, đối tác tốt cùng chung chí hướng, chia sẻ vận mệnh chung, cùng dốc sức vì nhân dân hạnh phúc, đất nước giàu mạnh và sự nghiệp cao cả hòa bình và phát triển của nhân loại.

Trong chuyến thăm chính thức CHND Trung Hoa của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ ngày 30/10 - 1/11/2022, hai bên đã nhất trí thực hiện tốt Hiệp định hợp tác giáo dục Việt Nam - Trung Quốc; khuyến khích cử lưu học sinh sang học tập ở mỗi nước. Phía Trung Quốc coi trọng việc lưu học sinh Việt Nam quay trở lại Trung Quốc học tập, hoan nghênh lưu học sinh Việt Nam có nguyện vọng đều có thể trở lại học tập tại Trung Quốc trên cơ sở làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19; tuyên bố trong 05 năm tới cung cấp cho Việt Nam không dưới 1.000 suất học bổng Chính phủ Trung Quốc, và không dưới 1.000 suất học bổng dành cho giáo viên tiếng Trung Quốc; giúp đỡ Việt Nam bồi dưỡng nhân tài chất lượng cao và giáo viên tiếng Trung Quốc.

Một số hình ảnh tại Chương trình: